Skip to main content

Cựu chiến binh không tiếc “tấc vàng”

Cựu chiến binh không tiếc “tấc vàng”

 

(LSO) – Trong câu chuyện với chúng tôi về hiến đất xây dựng nông thôn mới, cựu chiến binh Mã Xuân Việt (sinh năm 1948) ở thôn Tà Hón, xã Đình Lập, huyện Đình Lập chỉ nói: “Đã là người lính cống hiến cả cuộc đời cho đất nước thì tiếc gì của cải vật chất!”. Điều đáng trân trọng hơn cả ở người cựu chiến binh này là hoàn cảnh gia đình còn khó khăn nhưng ông vẫn sẵn sàng hiến “tấc vàng” cho xã để xây dựng đình Tà Hón.

Năm 1976, sau khi hoàn thành nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc ở chiến trường miền Nam, ông Mã Xuân Việt trở về địa phương và công tác ở nhiều vị trí như: lái xe ở Huyện ủy Đình Lập, Trạm trưởng Trạm Vận tải huyện, bí thư chi bộ thôn, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã…

Từ năm 2011, ông tích cực hưởng ứng phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới. Theo lời kể của ông Mã Xuân Việt, trên địa bàn thôn có đình Tà Hón, không ai nhớ đình có từ năm nào, chỉ biết khi sinh ra đã thấy ông bà, bố mẹ kể về ngôi đình này, tuy nhiên đến nay, đình đã xuống cấp. Năm 2018, xã Đình Lập chủ trương phục dựng lại đình Tà Hón, nhằm đáp ứng nguyện vọng của nhân dân trong thôn cũng như trên địa bàn xã nhưng diện tích đình vốn có rất nhỏ, khó khăn trong xây dựng. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền xã Đình Lập đã vận động người dân sống xung quanh hiến đất xây dựng đình.

 

Ông Mã Xuân Việt, hiến đất góp phần phục dựng lại đình Tà Hón

Ông Việt chia sẻ: “Sau khi được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương triển khai, tuyên truyền, vận động hiến đất để xây dựng đình, tôi và gia đình đã gương mẫu hiến toàn bộ khu đất của gia đình cho xã với tổng diện tích 922,7 m2 gồm: đất ở, nhà ở và các loại cây ăn quả trên đất để cấp ủy, chính quyền xã khôi phục  đình. Đồng thời, tôi tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong thôn cùng tham gia quyên góp tiền để khôi phục lại đình và được Nhân dân nhiệt tình hưởng ứng”.

Kết quả, đình Tà Hón đã được xây dựng, khôi phục lại theo kế hoạch đề ra. Cấp ủy, chính quyền xã tổ chức khai mạc lễ hội đình Tà Hón lần thứ nhất vào ngày 12 tháng Giêng năm 2019. Trong ngày khai hội, đình Tà Hón được đông đảo Nhân dân trong huyện và du khách thập phương đến dâng hương tưởng nhớ công lao to lớn của vị tiểu tướng Nông Văn Vai cùng với 800 quân đã có công đánh giặc giữ nước.

Ông Việt cho biết: “Qua ngày hội, đông đảo Nhân dân và các nhà hảo tâm, du khách thập phương đã quyên góp, ủng hộ tiền, vật chất để tôn tạo đình. Tuy nhiên, khuôn viên đình còn rất nhỏ hẹp. Bản thân tôi và gia đình tiếp tục chung sức, đồng lòng tôn tạo Đình, nhằm thu hút nhiều du khách hơn, vì vậy, năm 2019, gia đình tôi tiếp tục hiến 900 m2 đất rừng, (rừng thông từ 2 đến 3 năm)  để mở rộng sân đình”.

Ông Hoàng Văn Hội, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đình Lập cho biết: Việc phục dựng đình Tà Hón có ý nghĩa to lớn về mặt tinh thần đối với bà con trong xã, góp phần xây dựng nông thôn mới, đồng thời thu hút du khách đến tham quan, du lịch. Ông Mã Xuân Việt đã hiến trên 1.800 m2 đất để xây dựng lại đình dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn. Ông là tấm gương sáng cho nhiều hội viên cựu chiến binh cũng như người dân địa phương noi theo. Không chỉ hiến đất xây dựng đình, ông Việt còn tích cực tuyên truyền người dân trong thôn chung sức xây dựng nông thôn mới.

Ghi nhận những đóng góp đó,  gia đình ông Mã Xuân Việt được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 407/QĐ-TTg ngày 24/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn: Báo Lạng sơn