Skip to main content

Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

Xã Yên Thịnh có tổng diện tích tự nhiên là 5,561ha, toàn xã có 1.081 hộ; 4.267 nhân khẩu, có 04 dân tộc chính (Kinh, Tày, Nung, Dao) cùng sinh sống đan xen với nhau. Nằm ở phía Bắc của huyện Hữu Lũng, cách trung tâm huyện 21km, phía Bắc giáp xã Hữu Liên, phía Tây giáp xã Hòa Bình, phía Nam giáp xã Yên Vượng, phía Đông giáp xã Yên Sơn của huyện Hữu Lũng.

Yên Thịnh là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử - văn hoá lâu đời. Trải qua quá trình dựng nước và giữ nước, Nhân dân xã Yên Thịnh mang trong mình những truyền thống tốt đẹp của dân tộc; dũng cảm, kiên cường trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm; cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất; lạc quan, yêu đời trong cuộc sống. Yên Thịnh có Lễ hội Trò Ngô Làng Giàng, được tổ chức 02 năm một lần vào ngày 10 tháng giêng âm lịch, đã được Bộ VHTT&DL công nhận là Văn hóa phi vật thể Quốc gia, được du khách nhiều nơi biết đến và về dự Hội.

Ra đời và trưởng thành trong quá trình đấu tranh cách mạng, trải qua năm tháng đầy gian khổ của cuộc chiến tranh, với truyền thống cách mạng và bằng sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, Đảng bộ và Nhân dân xã Yên Thịnh đã phát huy những nhân tố tốt đẹp của địa phương, một lòng đi theo Đảng và Bác Hồ, đoàn kết cùng đồng bào cả nước lập nên những chiến công vĩ đại có ý nghĩa lịch sử và thời đại.

Trước năm 1945, Yên Thịnh có tên là xã Đằng Yên, tổng Thuốc Sơn, châu Hữu Lũng, tỉnh Bắc Giang. Năm 1949 xã Đằng Yên sáp nhập với xã Đằng Sơn gọi là xã Yên Vượng. Tháng 7 năm 1954, xã Yên Vượng tách ra làm 3 xã là xã Yên Vượng, xã Yên Sơn và xã Yên Thịnh. Xã có 3 làng: Diễn (Diễn Ngọc), Giàng (Dương Bình), Chùa (Mỹ Chù). Sau năm 1954 đến năm 1956, xã Yên Thịnh, huyện Hữu Lũng vẫn thuộc tỉnh Bắc Giang. Ngày 19/7/1956 huyện Hữu Lũng được sáp nhập vào đơn vị hành chính tỉnh Lạng Sơn, xã Yên Thịnh là một trong 25 xã, thị trấn của huyện Hữu Lũng tỉnh Lạng Sơn. Hiện nay xã Yên Thịnh gồm có 9 thôn: Chùa, Đồng Tiến, Diễn, Tân Yên, Gò Mãm, Coong, Làng Áng, Gạo Trong, Gạo Ngoài. Các thôn đều tập trung phần lớn tại các vị trí thuận lợi.

Thiên nhiên đã ban tặng cho Yên Thịnh phong cảnh đẹp kỳ vĩ, bao quanh là núi đá vôi có nhiều hang động. Trên núi đá có nhiều gỗ quý như: đinh, nghiến, lí... và nhiều sản vật quý như: mật ong, sa nhân, ba kích...ở giữa là vùng thung lũng có những cánh đồng bằng phẳng. Vđất đai có nhiều loại đất khác nhau, rất phù hợp cho phát triển kinh tế nông nghiệp, trồng trọt các loại cây lương thực như: lúa nước, ngô, khoai, sắn và các loại cây hoa màu như: đỗ tương, lạc... Các loại cây ăn quả: na, hồng, đu đủ...trong đó nổi bật nhất là cây Na, được coi là cây mũi nhọn của địa phương.

Đến với Yên Thịnh, du khách sẽ được trải nghiệm và thăm quan Làng du lịch cộng đồng, nằm cách trụ sở UBND xã 01km về phía Đông, được thành lập trên 3 thôn: Đồng Tiến, Làng Áng và Gạo Ngoài. Hiện nay, Làng du lịch cộng đồng Yên Thịnh có 5 hộ hoạt động homestay. Khách du lịch đến với Làng du lịch cộng đồng nơi đây sẽ được thưởng thức các món ăn được chế biến từ các nguyên liệu do bà con nhân dân sản xuất ở địa phương như: gà nướng, vịt quay, cá nướng, nem nướng, lợn nướng, rau dớn, rau bồ khai, bánh ngô, bánh giò bầu, bánh chưng đen, xôi cẩm, bánh rán, bánh khoai, bánh rợm, bánh gai, bánh gio, chè kho… đủ màu nhuộm từ lá cây…. Đặc biệt du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn được chế biến từ các thực phẩm được đánh bắt, thu hái từ chính những con suối của Yên Thịnh chảy từ các hồ ra như: ốc suối, cá suối, rau rừng…;

Đặc biệt Yên Thịnh còn được đánh giá là nơi có các điểm leo núi tuyệt đẹp đã thu hút được rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến trải nghiệm, được nhiều du khách nước ngoài đến thăm và chụp ảnh lưu niệm.

About