Skip to main content

Chùa Sơn Lộc

Di tích Chùa Sơn Lộc hay còn gọi Chùa Làng Giàng thuộc thôn Làng Giàng, xã Yên Thịnh huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, cách UBND Yên Thịnh khoảng 1km về phía Tây Nam.

Di tích chùa Sơn Lộc được xây dựng ở đầu thôn Làng Giàng đã có từ lâu đời, đối tượng thờ chính của Chùa là thờ Bóng các vị Phật; ngoài ra di tích còn thờ Thần - Thành Hoàng làng (Đức Thanh Lãng Cao Diệu Địch Cát và Bà chúa Mỏ Dương. Ngoài ra di tích còn gắn liền với Lễ hội Trò Ngô truyền thống nổi tiếng, các nghi thức tế lễ liên quan đến lễ hội đều phải thực hiện từ Chùa Sơn Lộc: “Lễ hội Trò Ngô Làng Giàng mô tả lại quá trình đánh giặc cứu dân giúp nước thoát khỏi ách thống trị Đông Hán (quân Phục Ba Tướng Quân – Mã Viện) của hai vị Thượng Đẳng Thần là Đức Thanh Lãng Cao Diệu Địch Cát và ông nghè Vũ Lôi Quận Công. Hai vị tướng này đã có công đánh giặc thắng trận, bắt được tướng giặc Ngô, sau đó hiển thánh tại chùa Sơn Lộc (Sơn Lộc Tự) và nghè Vũ Lôi Quận Công, anh linh của 2 vị thánh phù hộ dân làng cầu được ước thấy”.

a

Ảnh: Di tích chùa Sơn Lộc

Di tích Chùa Sơn Lộc (Chùa Làng Giàng) được phục dựng khoảng đầu thế kỷ XX, kiến trúc chùa ban đầu kiểu chữ Đinh (J) chuôi vồ nhà 03 gian và hậu cung 01 gian (Tiền Đường và Thượng Điện) mái lợp ngói âm dương, toàn bộ nhà chùa gồm có 08 cột cái và 16 cột quân, năm 1993 được xây dựng lại theo kiểu kiến trúc chữ Nhất (▬), đến năm 2008 được xây dựng lại lần nữa theo lối kiến trúc ban đầu là kiểu chữ Đinh (J) có 03 cửa (Tam quan) quay theo hướng Nam và một cửa ngách nhỏ ở hướng Tây chùa thờ thờ Bóng các vị Phật; ngoài ra di tích còn thờ Thần - Thành Hoàng làng. Xung quanh có 12 cây di sản (5 cây đa, 7 cây thị) . Ngoài ra di tích còn gắn liền với Lễ hội Trò Ngô 2 năm tổ chức 1 lần vào ngày mùng 10 tháng Giêng.

Di tích Chùa Sơn Lộc là một công trình kiến trúc nghệ thuật lưu giữ những hiện vật văn hóa gắn liền với giai đoạn phát triển lịch sử hình thành di tích, có ý nghĩa to lớn đối với nhân dân địa phương và du khách… Là nơi diễn ra các hoạt động tín ngưỡng tâm linh, đáp ứng và tạo sự cân bằng về đời sống tinh thần cho nhân dân địa phương và du khách thập phương.

          Với những giá trị của di tích, Di tích Chùa Sơn Lộc đủ các tiêu chí để tiếp tục đưa vào danh mục di tích để quản lý theo Luật Di sản văn hóa, là công trình di sản đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh (Quyết định số 41/2002/QĐ-UBND ngày 02/10/2002 của UBND tỉnh), xứng đáng là di tích văn hóa mang ý nghĩa trong giáo dục truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta và các thế hệ mai sau.

 

Hoàng Anh

Phòng VH&TT

                                     

About